Ai đã từng ghé phố núi Pleiku chắc hẳn đã nghe qua món ăn trứ danh ở đây – Bún cua thối, chỉ cần nghe tên thôi đã khiến bạn thấy e dề nhưng càng tò mò hơn đúng không nào?

Món ăn nghe xong ai cũng muốn “xa lánh” ấy một khi đã thưởng thức sẽ trở thành kỷ niệm khó quên của bạn đấy. Đúng như tên gọi, món bún cua thua được chế biến bằng cách lọc và ủ của qua một đêm vì vậy có mùi rất nặng và đặc trưng.

Nước dùng được nấu từ hỗn hợp lên men và có múi nên tạo thành những tô nước lèo màu đen vô cùng đặc trưng. Chỉ cần đi xa bạn đã dễ dàng ngửi được mùi thum thủm dậy lên từ những làn khói nghi ngút tỏa ra từ các quán bán bún cua thối.

Món bún cua thối không chỉ dừng lại ở sự đặc trưng của cua lên men mà còn có thể thịt ba chỉ, da heo chiên, bánh phồng tôm, nem chua, chả…nước dùng chan đặc chế bởi người dân Pleiku, tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị rất lạ miệng.

Bởi vì có múi rất nặng đặc biệt khi ngửi gần nên khi ăn xong, mùi cua vẫn còn lưu lại khiến cho không ít người e dè khi thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên nếu can đảm bỏ qua những nghi ngại về mũi vị chắc chắn bạn sẽ có được một trải nghiệm vô cùng thú vị bởi sự đậm đà, cay cay rất riêng. Thậm chí món ăn nặng mùi này đã gây nghiện cho rất nhiều người.

Tuy món ăn gây không ít những tranh cãi vì độ nặng mùi nhưng phải công nhận đây vẫn là 1 trong những đặc sản tiêu biểu góp phần đã góp phần tô điểm tính đặc trưng văn hoá ẩm thực Pleiku.

Lê Ngọc