Mấy năm trở lại đây, xu hướng du lịch “phượt” ngày càng phát triển rộng rãi đặc biệt ở giới trẻ. Những đoàn xe nối đuôi nhau băng qua những cung đường là những hình ảnh không khó bắt gặp, đặc biệt trên những con đường đến các địa điểm du lịch nổi tiếng như Đà Lạt, Vũng Tàu, Sapa…

Vậy du lịch “phượt” là gì?

Nói đơn giản “Phượt” là hình thức du lịch bụi. Là những chuyến đi không được lên kế hoạch cụ thể, chẳng cần người dẫn đường cũng chẳng có bất kỳ dịch vụ rườm rà nào mà chủ yếu dựa trên sở thích và tình hình thực tế của phượt thủ (người đi phượt) như tài chính, sức khoẻ…

Một chuyến đi phượt không chỉ mang ý nghĩa tham quan, khám phá hay nghỉ ngơi mà đó là một hành trình để các bạn trẻ tìm hiểu văn hoá, con người tại địa phương tại điểm đến. Bạn sẽ không phải gò bó trong hành trình đã được định sẵn như khi đi theo tour, bạn có thể tự lên kế hoạch cho mình và đồng đội để chuyến đi trở nên thú vị nhất.

Xu hướng “phượt” hiện nay của giới trẻ

Các bạn trẻ lựa chọn hình thức “phượt” hầu hết họ là những người ưa mạo hiểm, không ngại khó khăn và rất cởi mở. Hình thức phượt còn “ghi điểm” bởi sự tiện lợi khi các phượt thủ với những “con xe” của mình có thể đến rất nhiều địa điểm trong cùng một cuộc hành trình và khám phá nhiều điều ký thú hơn.

Bên cạnh đó, không ít các bạn trẻ lựa chọn “phượt” như một chuyến đi tìm lại bản thân đặc biệt trong các chuyến đi khám phá những địa danh hoang sơ và nguy hiểm, chính điều đó khiến họ bộc lộ ra sức chịu đựng và khả năng tiềm ẩn của bản thân cũng như tìm lại những giá trị bị lãng quên trong cuộc sống xô bồ hiện nay.

“Phượt” và những tác động 2 chiều

Bên cạnh sự thoải mái, chủ động và thú vị, Phượt cũng có những mặt tiêu cực đặc biệt liên quan đến môi trường tự nhiên. Những chuyến đi vào những khu vực sinh thái chưa được khai phá hoặc phục vụ phát triển kinh tế sẽ làm mất đi sự hoang sơ vốn cơ, ảnh hưởng đến môi trường hoang dã…Hơn nữa cũng có một bộ phận phượt thủ có ý thức chưa cao nên đã vô tình hoặc cố ý làm hao mòn hoặc mất đi những tài nguyên của người dân bản địa. Thêm nữa, với dân phượt thủ những cung đường càng khó khăn hiểm trở càng kích thích, nhưng chính tại cung đường đó đã gây ra không ít những bất trắc đau lòng.

Dù là hình thức du lịch nào, mọi du khách đều phải có những nhìn nhận đúng mực về việc bảo vệ tài nguyên nguyên sinh và bản sắc dân tộc của người dân bản địa, Hơn hết để chuyến đi trọn vẹn niềm vui thì an toàn của chính mình là điều luôn cần được ưu tiên trên hết.