Hải Phòng – Thành phố hoa phượng đỏ không chỉ gây dấu ấn với những đặc sản trứ danh như nem cua bể, rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng, mực khô cát bà…mà còn khiến bao nhiêu du khách “phải lòng” bởi bề dày văn hoá với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng thắng mang âm hưởng miền biển. Nhưng đặc trưng nhất có lẽ là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

“Dù ai buôn đâu bán đâu. Mùng chín tháng tám chọi Trâu thì về”

Câu ca cổ nằm lòng luôn vang vọng thôi thúc những người con xa quê trở về vào dịp lễ trọng đại này. Lễ hội chọi trâu với mong muốn cầu thịnh vượng và hạnh phúc diễn ra vào ngày 9 tháng 8 âm lịch hàng năm thu hút đông đảo sự tham gia của người dân bản địa mà cả những du khách tứ xứ đổ về tham dự.

Lễ hội chọi trâu có từ bao giờ và bắt đầu từ đâu khi khó xác định được nhưng những truyền thuyết về lễ hội này thì có rất nhiều nhưng chung quy đều khẳng định: Hội chọi trâu là mỹ tục hào hùng mang đậm tình thần thượng võ, tính tàn bạo và lòng quả cảm rất độc đáo của người dân Đồ Sơn.

Để có một lễ hội “chất” nhất, người dân Đồ Sơn đã phải tất bật chuẩn bị trong khoảng 8 tháng trời, mà quan trọng bậc nhất chính là việc tìm và nuôi dưỡng những con trâu sung mãn nhất. Mở đầu hội chọi trâu là lễ tế thần Điểm Tước (vị thuỷ thần và cũng là Thành hoàng làng của vùng Đồ Sơn) và đương nhiên khi vào phần hội ai cũng náo nức, hồi hộp những “ông trâu” được dẫn ra được che lọng và múa cờ hai bên.

Trên thực tế cũng có một bộ phận phản đối phần chọi trâu vì tính thô bạo của nó tuy nhiên vẫn rất đông người cảm thấy phấn khích khi trực tiếp tham gia vào lễ hội đặc trưng này. Dù có hai luồng ý kiến trái chiều nhau, những lễ hội chọi trâu Đồ Sơn luôn chứng tỏ được sức hút của mình khi quy tụ được rất đông du khách đến tham dự và hơn hết họ luôn tự hào với lễ hội chọi trâu vì nét đẹp và ý nghĩa mà lễ hội này mang lại.

Lê Ngọc