Gần đây, một nghệ sĩ đã đóng được hàng chục pho tượng người khổng lồ bằng vật liệu tái chế. Đó là anh Thomas Dambo, 41 tuổi, người Đan Mạch.

Thấm đẫm những câu chuyện dân gian từ nhỏ, Thomas Dambo luôn mong ước tạo được một vương quốc của những điều huyền diệu. Việc chứng kiến mọi người xả rác quá nhiều làm ô nhiễm môi trường, anh đã quyết định dùng gỗ vụn nhỏ để đóng tượng, đặt ở công viên, rừng cây kích thích người dân yêu mến thiên nhiên. Và với trẻ thơ, tác phẩm của anh đã nhân lên ở các em niềm đam mê văn nghệ, sự mơ mộng – viễn tưởng.

Mỗi pho tượng đều được đóng từ những giá, kệ, hộp gỗ của các siêu thị, hoặc cành khô gãy rụng. Trung bình, nó phải chứa từ 500 – 600 miếng gỗ kích thước khác nhau tạo thành một bức tượng cao từ 7 – 18 m. Mỗi tượng có một hình dạng, một tên gọi và một nhiệm vụ riêng.

Ví dụ như có người béo, người gầy, người già, người trẻ, người ngồi, người đứng… và phụ trách từng công việc như đi săn, đánh bẫy, xây nhà, chẻ củi, trông nom gia súc… Với việc khéo léo sắp đặt, nghệ sĩ đã biến tay, chân, tóc, vạt áo của tượng để làm thành cây cầu, lối đi xuyên qua dòng nước… Do lòng tượng rỗng, bên trong cũng là một chỗ lý tưởng cho du khách nghỉ ngơi. Đặc biệt, với thiếu nhi, lòng tượng là sân chơi, một máng trượt để các em khám phá.

Dù tượng rất lớn, song mỗi nhân vật ở đây cũng đều toát lên một vẻ dại khờ, e lệ hoặc một vẻ khôi hài, dí dỏm, khiến người xem bật cười, sảng khoái.

Những người khổng lồ mà trong văn học thường gọi là troll, có thể xem như là những vị thần canh giữ kho báu. Loạt tác phẩm này cũng nói về một thông điệp nữa, đó là việc bảo vệ môi trường, thấy được giá trị và vẻ đẹp của từng phế liệu, không có gì là cần bỏ đi.

Bắt đầu dựng tượng tại Copenhagen – Đan Mạch từ năm 2010, tới nay tác phẩm của anh đã có mặt tại khắp Đan Mạch và các quốc gia như Đức, Mỹ, Canada, Brazil, Chile, Australia, Lebanon, Trung Quốc, Hàn Quốc…