Barcelona, thủ phủ của xứ Catalonia (Tây Ban Nha) – được coi là thành phố ven bờ Địa Trung Hải có nhịp sống và nền văn hóa phong phú, đa dạng nhất châu Âu. Mỗi bước chân trên đường ở Barcelona là mỗi bước ngạc nhiên. Sự hòa hợp đến kỳ lạ giữa cổ và kim đã mang lại cho Barcelona sức quyến rũ mãnh liệt.

Bạn bắt đầu đi bộ từ khu Gothic được bao bọc bởi những bức tường đá xám xịt từ thời La Mã. Những con đường thẳng tắp nhưng dài và hẹp, những góc phố vuông vắn, chợt nhô ra một tòa nhà theo kiến trúc kiểu Gothic. Bạn đừng bỏ qua cơ hội vào thăm tòa thị chính thành phố để chiêm ngưỡng bức tranh tường kỳ lạ Saló de les Cróniques của hoạ sĩ Josept Maria Sert. Đứng trước nó, ngay lập tức bạn sẽ có ảo giác rằng mỗi khi mình chuyển động, toàn bộ tác phẩm sẽ chuyển động theo. Thật kỳ lạ phải không?

Nằm kế tiếp khu Gothic là quận Ribera, mang dấu ấn thời Trung cổ, xưa kia từng là nơi trú ngụ của thương nhân và những nhà hàng hải lừng danh. Đây là nơi tập trung rất nhiều cung điện nhỏ mà hầu hết trong số đó ngày nay đã trở thành những bảo tàng quan trọng nhất Barcelona như bảo tàng nghệ thuật Columbian, bảo tàng quần áo và dệt may, bảo tàng Picasso – nơi lưu giữ những tác phẩm đầu tay của nhà hoạ sĩ thiên tài và số lượng lớn tranh ông sáng tác trong hai thời kỳ Xanh dương (1901 – 1904) và Hồng (1907 – 1920), bảo tàng nghệ thuật Catalonia – nơi có những bức bích hoạ lớn theo phong cách Roman thế kỷ 10 – 12, các tác phẩm điêu khắc và tranh tường theo kiểu Gothic thế kỷ 12 – 15, Phục hưng tới Baroque thế kỷ 16 – 19.

Nhà thờ, nhà thờ và… nhà thờ là thứ mà bạn hay gặp nhất ở Barcelona. Huy hoàng, lộng lẫy nhưng cũng “cổ quái” nhất là nhà thờ Sagrada Familia, kiệt tác đắc ý nhất của Atonio Gaudi – đứa con lỗi lạc xứ Catalonia. Nhà thờ này cho đến nay vẫn được coi là công trình kiến trúc Gothic mang dấu ấn của một cá nhân “tinh khiết” và nguyên bản kể từ thời Trung cổ. Những ngọn tháp chuông với độ cao 180m kiêu hãnh vươn thẳng lên không trung như muốn chọc thủng nền trời xanh ngắt. Gần như đứng tại bất kỳ vị trí nào ở Barcelona bạn cũng có thể chiêm ngưỡng được chúng. Mặt tiền của nhà thờ Sagrada Familia cũng “quái gở” chẳng kém, nhìn từ xa, bạn sẽ có cảm giác đó là những giọt sáp sắp chảy ra từ tảng đá khổng lồ, ngoài ra còn có vô vàn tác phẩm điêu khắc mô tả cuộc đời chúa Jesus. Bắt đầu khởi công từ năm 1834, công trình vẫn được tiếp tục hoàn thiện cho tới hôm nay, tức là trên 80 năm sau ngày Gaudi qua đời (năm 1926 – trong một tai nạn xe cộ). Một tác phẩm tiêu biểu khác của Gaudi mà du khách không nên bỏ qua là Casa Battló, còn được gọi bằng cái tên “Căn nhà của những cái miệng há” – nằm ở số 43 đường Gracia. Cũng như nhà thờ Sagrada Familia, Gaudi đã thể hiện ở công trình này một thứ ngôn ngữ tạo hình kỳ lạ nhất từ trước tới nay. Những chiếc cột đá mảnh mai ở mặt tiền là hình ảnh hết sức gợi cảm của 2 xương ống chân người, trên đó nở ra những bông hoa diễm lệ. Toàn bộ căn nhà toát lên vẻ mơ hồ, trừu tượng như một giấc mộng huyền ảo. Những chiếc cửa sổ hướng ra mặt tiền được tăng độ lớn tới mức tối đa tạo cảm giác như những chiếc miệng đang ngáp sau cơn mơ dài vừa tỉnh.

Placa Reial là một trong những ngã tư hấp dẫn nhất Barcelona được trang trí bằng nhiều căn nhà duyên dáng, thanh lịch theo lối kiến trúc thế kỷ 19 nhô mái hiên hay ban công lên khỏi dãy cọ xanh mướt, những trụ đèn đường kiểu dáng kì lạ do chính tay Gaudi thiết kế và những quán cafe vỉa hè lúc nào cũng đông khách, đặc biệt vào cuối buổi chiều, khi từng giọt hoàng hôn bắt đầu rơi vào lòng thành phố.

Với dân kiến trúc, Barcelona được ví như thánh địa Mecca, ai cũng phải tới ít nhất một lần trong đời.

Theo baodulich.net

Ảnh Internet