Mandarin Oranges hay bánh cao niên, là những loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết ở Singapore.

  1. Bak Kwa (Thịt heo khô)

Bak Kwa là món thịt heo khô nổi tiếng của người dân Trung Quốc đặc biệt trong dịp lễ Tết. Bak Kwa được gọi theo tên địa phương được dịch có ý nghĩa là thịt khyoo. Những miếng thịt heo sấy khô dùng trong dịp Tết được coi là sự tốt lành trong truyền thống của người Trung Quốc, tượng trưng cho sự may mắn và niềm tin tránh khỏi những điều xấu, không may mắn.

  1. Jiao Zi Dumpling (há cảo)

Từ thời xa xưa, người dân Trung Quốc cổ đại sử dụng một đồng tiền cổ xưa gọi là Yuan Bảo bởi vậy đã cho ra đời các loại bánh bao hình thỏi vàng bạc hoặc vàng. Ngày nay món bánh há cảo Jiao Zi chúng ta ăn gần giống với Yuan Bao. Món bánh này tượng trưng cho sự giàu có và thị vượng trong năm mới. Được coi là món ăn khai vị có hương vị hấp dẫn vì thế Jiao Zu không chỉ được ăn trong các ngày lễ, Tết mà còn được ăn trong các bữa ăn hàng ngày.

  1. Mandarin Oranges

Madarin Oranges được phiên âm theo tiếng Quảng Đông nó biểu tượng cho sự thịnh vượng. Nó được coi là một phần trong truyền thống của Trung Quốc với phong tục dâng tặng lên người cao tuổi. Theo quan niệm của người Trung Quốc thì chỉ nên tặng một cặp, hoặc ít hơn, tặng hai cặp được coi là điều cấm kị.

  1. Bánh niên cao

Banh niên cao là loại bánh goạ được gọi theo phiên âm của phương ngữ địa phương có nghĩa là bánh năm mới với ngụ ý chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ đi lên. Trong số các loại bánh ngọt truyền thống của Trung Quốc, Nian Gao có lẽ là loại lớn nhất. Bánh có sẵn quanh năm, nhưng đặc biệt phổ biến trong dịp năm mới.

  1. Bánh tart nhân dứa

Bánh dứa là loại bánh nổi tiếng không thể thiếu trong dip Tết với ý nghĩa là may mắn và thịnh vượng. Theo âm Phúc Kiến nó được phiên là “Ong Lai” có nghĩa là thịnh vượng và phát đạt.

  1. Khay bánh kẹo

Bữa ăn đoàn tụ bao gồm những địa đồ ăn nhẹ được bày biện trên bàn tại nhà để mời khách đến ăn. Đây là một khay có hình ngũ giác dùng để bày bánh kẹo, hạt dưa và các loại trái cây khô.

Theo quan niệm của người Trung Quốc thf số 8 được coi là con số đẹp mang ý nghĩa may mắn và mỗi món ăn được bày trong khay tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như hạt dưa đỏ tượng trưng cho hạnh phúc và long nhãn tượng trưng cho năm mới sinh được con trai.

  1. Yu Sheng

Yu Sheng trong tiếng Hoa có nghĩa là dồi dào, dư dả. Yu Sheng giống như một loại salad kiểu châu Á gồm rất nhiều rau củ xắt nhỏ và cá sống cắt mỏng (thường là cá hồi kiểu sashimi hay cá thu) và rưới nước sốt lên trên. Người Hoa ở Malaysia và Singapore đặc biệt là các doanh nhân và những người đi làm rất thích ăn món này trong suốt dịp Tết bởi cá là biểu tượng của thịnh vượng trong năm.

Mộc Miên/dulichvietnam.com.vn