5 thành phố an toàn nhất thế giới để du lịch sau đại dịch

Share This Post

Không gì có thể thay đổi cuộc sống thành phố hoàn toàn giống như đại dịch Covid đã làm trong những năm vừa qua. Từ việc đóng cửa các văn phòng ở trung tâm thành phố đến hạn chế nhà hàng, việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa đại dịch đã làm xáo trộn và đình trệ hoàn toàn ngành công nghệp du lịch trên toàn thế giới. Do đó, nhiều thành phố đã siết chặt công tác bảo vệ sức khỏe và an ninh tổng thể để bảo vệ cư dân.

Để làm rõ những thay đổi nào đã dẫn đến mức độ an toàn cao hơn, Economist Intelligence Unit gần đây đã phát hành Chỉ số các thành phố an toàn năm 2021, trong đó xếp hạng 60 thành phố dựa trên 76 chỉ số an toàn trên cơ sở hạ tầng, cuộc sống kỹ thuật số, an ninh cá nhân, các yếu tố môi trường và tất nhiên, sức khỏe. Dưới đây là Top 5 thành phố đang làm tốt việc kiểm soát an ninh dịch bệnh và an toàn cho chuyến đi đầu tiên của bạn sau mùa dịch.

Copenhagen

Được xếp ở vị trí cao nhất, thủ đô của Đan Mạch được xếp hạng đặc biệt tốt nhờ chỉ số trụ cột an ninh môi trường mới. Chỉ số này đo lường tính bền vững, chất lượng không khí, quản lý chất thải và độ che phủ rừng đô thị. Điều này hoàn toàn có tác động đến mức an toàn của cư dân thành phố và giúp đối phó với các hạn chế về đại dịch sau khi lệnh hạn chế được dỡ bỏ hoàn toàn vào tháng 9 năm 2021.

Các công viên và khu vực cây xanh cũng như đường thủy cực kỳ phổ biến trong thời kỳ đại dịch. Thành phố cũng tiếp tục cung cấp “hướng dẫn viên Corona” để hỗ trợ người dân, cũng như các bảng chỉ dẫn rộng rãi và đánh dấu rõ ràng để tạo không gian giữa các nhóm ở ngoài trời.

an toàn

Tinh thần cộng đồng của đất nước cũng cho phép các công dân làm việc cùng nhau và tin tưởng lẫn nhau – bao gồm cả các quan chức chính phủ – để tạo ra một môi trường sống an toàn hơn. Chỉ số Thành phố An toàn 2021 cho thấy mối tương quan vô cùng lớn giữa việc kiểm soát tham nhũng với việc bảo vệ các thành phố an toàn. Bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi việc Đan Mạch được xếp hạng là một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới đã cho phép người dân tin tưởng vào các tổ chức của mình trong suốt đại dịch.

Copenhagen cũng triển khai một chương trình thử nghiệm Covid khổng lồ, vẫn miễn phí cho tất cả mọi người, kể cả khách du lịch. Dữ liệu thu thập được cho phép theo dõi chi tiết các đợt bùng phát; Ngoài ra, thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm nước thải để sớm phát hiện các ổ dịch.

Toronto

Thành phố lớn nhất của Canada xếp thứ hai trong bảng xếp hạng về mức độ an toàn tổng thể, với điểm số cao về cơ sở hạ tầng và an ninh môi trường. Người dân được ghi nhận là sở hữu một nền văn hóa hòa nhập, coi trọng truyền thông có mục tiêu giữa các cộng đồng, đặc biệt là khi đề cập đến nhận thức và tiếp nhận vắc xin.

an toàn

Lãnh đạo thành phố Toronto đã khởi xướng một số chương trình tiêm chủng dành riêng cho cộng đồng để giúp thành phố an toàn hơn. Ví dụ, kế hoạch Tiêm chủng Nước rút Tại nhà đã được thực hiện để cung cấp mũi vắc xin đầu tiên đầu tiên cho những cư dân không thể rời khỏi nhà của họ; Lực lượng đặc nhiệm của các nhà khoa học da màu về bình đẳng vắc xin cũng được thành lập sớm trong nỗ lực tiêm chủng để đảm bảo phương pháp tiêm chủng công bằng hơn.

Toronto là một thành phố cực kỳ cởi mở, nơi bạn có thể cảm thấy an toàn khi là chính mình.

Singapore

Đứng thứ hai về bảo mật kỹ thuật số, an ninh y tế và bảo mật cơ sở hạ tầng, Singapore đã sử dụng những thế mạnh đó để tiến nhanh trong những ngày đầu của đại dịch, triển khai giám sát kỹ thuật số và truy tìm liên hệ một cách nhanh chóng. Quốc gia này cũng tự hào là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới (hiện ở mức 80%), nhưng vẫn yêu cầu giám sát nghiêm ngặt và truy tìm liên hệ khi đối mặt với các biến thể mới.

an toàn

Cư dân SIngapore trước khi vào các tòa nhà hoặc cơ sở đều cần quét mã thông báo TraceTogether hoặc ứng dụng điện thoại của họ để đăng ký SafeEntry (mã vào an toàn). Điều này cho phép chính quyền theo dõi được những cá nhân đã tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh một cách nhanh chóng để có thể thực hiện lệnh cách ly nhằm ngăn chặn hoặc phá vỡ liên kết truyền vi rút. Khách du lịch khi tới Singapore cũng cần cài đặt mã thông báo TraceTogether hoặc thuê điện thoại có cài đặt mã này trước khi họ đến quốc gia này.

Hầu hết các nơi làm việc đều chuyển sang hình thức làm việc tại nhà để giảm bớt sự tương tác, điều này dẫn đến việc giao thông công cộng ít đông đúc hơn. Các điểm tham quan du lịch và trung tâm mua sắm đều có lối vào bị hạn chế và luôn có các “Đại sứ giãn cách an toàn” giám sát đám đông để đảm bảo công chúng tuân thủ các mệnh lệnh về sức khỏe, những cá nhân vi phạm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt rất nặng.

Sydney

Thành phố lớn nhất của Úc đạt điểm tổng thứ năm trong chỉ số và nằm trong top 10 về an ninh y tế. Úc là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa hoàn toàn biên giới trong đại dịch và đã duy trì việc khóa cửa nghiêm ngặt khi đối mặt với các trường hợp gia tăng – mang lại hiệu quả tích cực.

an toàn

Tỷ lệ tử vong do Covid ở Úc tiếp tục là một trong những tỷ lệ thấp nhất trên thế giới. Khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70% ở New South Wales, nhiều lệnh hạn chế dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ và biên giới quốc tế sẽ mở cửa vào tháng 11 tới.

Cùng với cảm giác được bảo vệ khỏi đại dịch, người dân từ lâu đã cảm nhận được ý thức an toàn cá nhân mạnh mẽ trên đường phố Sydney. Thành phố cũng xếp hạng số một về an ninh kỹ thuật số, bao gồm chính sách bảo mật của thành phố, các biện pháp bảo vệ và các mối đe dọa an ninh mạng và quy hoạch thành phố thông minh tổng thể. Sydney đã dẫn đầu nỗ lực này một phần chính là nhờ khung chiến lược Thành phố Thông minh.

Tokyo

Thủ đô của Nhật Bản xếp thứ năm trong chỉ số tổng thể và đứng đầu trong chỉ số an ninh y tế, đo lường các yếu tố như chăm sóc sức khỏe toàn dân, khả năng sẵn sàng cho đại dịch, tuổi thọ, sức khỏe tâm thần và tỷ lệ tử vong do Covid-19. Việc tiêm chủng tại Tokyo đã đạt gần 60% toàn dân số.

an toàn

Trước những thông tin tích cực, Nhật Bản đã tuyên bố chấm dứt lệnh giãn cách khẩn cấp liên bang và dỡ bỏ dần các hạn chế kể từ cuối tháng 9 năm 2021. Thay vào đó, nước này có kế hoạch khuyến khích sử dụng hộ chiếu vắc-xin để tiếp cận các dịch vụ, cơ sở vật chất y tế và các sự kiện lớn, thậm chí khuyến khích các doanh nghiệp giảm giá cho người mang hộ chiếu.

Tokyo cũng lọt vào top 5 về an ninh cơ sở hạ tầng, bao gồm an toàn giao thông, thân thiện với người đi bộ và mạng lưới giao thông. Tokyo khuyến khích người dân đi bộ – do đó, dẫn đến sự tham gia tích cực của người dân vào vấn đề an ninh dưới các hình thức phòng ngừa và giám sát tội phạm ở khu vực lân cận cũng như ý thức chung về trách nhiệm đối với tội phạm Phòng ngừa. Nền văn hóa chủ nghĩa tập thể kéo dài hàng thế kỷ và sự tôn trọng lẫn nhau khiến Tokyo trở thành thành phố an toàn nhất trên thế giới.

Theo Tạp chí WANDERLUST

Xem thêm: Chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ tự túc ‘dễ như ăn kẹo’ của cô gái Việt

 

Xem Thêm Bài Viết Liên Quan