Phố sủi cảo nức tiếng Sài Gòn sáng đèn ‘bình thường mới’

Share This Post

Những ngày qua, phố sủi cảo trên đường Hà Tôn Quyền (Q.11, TP.HCM) sáng đèn, nhiều khách quen xếp hàng dài mua mang về. Cả người bán và thực khách đều vui mừng khi thấy con đường hồi sinh sau nhiều tháng im lìm vì Covid-19.

Phố sủi cảo hồi sinh

– Cho em 3 phần cảo mì!

– Lấy tui 4 phần thập cẩm

– Lấy một phần cảo cá viên đi!

– Chị ơi coi dùm em cái đơn này!

– Từ từ, ai cũng tới lượt! Đây phần anh đây, 65 ngàn nghen…

Phố sủi cảo

Mới 17 giờ, đoạn đường Hà Tôn Quyền (Q.11) đã có nhiều người đậu xe phía trước chờ mua sủi cảo mang đi

Phố sủi cảo

Chưa tới giờ cao điểm nhưng nhiều nhân viên quán đã toát mồ hôi vì khách đông

Phố sủi cảo

Chuẩn bị sủi cảo cho khách mang về

17 giờ chiều, một đoạn đường Hà Tôn Quyền từ số 150 – 200 rộn ràng xe cộ đậu trước gần chục quán sủi cảo, tiếng chào mời của nhân viên quán: “Ghé đây anh chị ơi! Đậu xe đây!”. Tiếng khách gọi món, tiếng chủ quán trao đổi với nhân viên và khách đan xen giữa tiếng Hoa và tiếng Việt làm cho bầu không khí trở nên náo nhiệt.

Chị Nguyễn Thị Hồng Loan (38 tuổi, chủ quán sủi cảo Thiên Thiên số 171 đường Hà Tôn Quyền) tất bật nhận đơn rồi đưa cho nhân viên xử lý. Vã mồ hôi gửi cho hàng chục lượt khách từng phần sủi cảo, chị nói lúc này chỉ mới là bán “sương sương” chứ chưa phải giờ cao điểm, lát chừng 1 tiếng nữa mới bán không kịp thở.

Theo quan sát, quán của chị Loan là quán ăn đông khách đến mua và shipper đến lấy hàng nhất trên con đường này. Vì hàng dài xe đứng chờ trước quán nên chục nhân viên bên trong ai cũng nhanh tay nhanh chân làm tốt phần việc của mình. 4 người ở phía sau nhà tất bật nặn sủi cảo, 4 nhân viên trước quán người đem luộc, người đem chiên, người thì đóng hộp, người mang cho khách. Chưa đầy 30 phút, hàng chục lượt người đến rồi đi, nồi nước dùng cứ vơi nhân viên phải thêm liên tục.

Phố sủi cảo

Nhiều khách chờ phía trước quán Thiên Thiên đã bán hơn 20 năm của chị Loan

Phố sủi cảo

Sủi cảo ở quán Thiên Thiên giá từ 65.000 – 85.000 đồng tùy món

Phố sủi cảo

Trước đây hơn 40 nhân viên làm ở 8 quán bán sủi cảo của nhà chị Loan, nay quán chỉ có 10 người phụ việc đều là người thân

Chủ quán cho biết hiện trên đường Hà Tôn Quyền có 8 quán sủi cảo Thiên Thiên do gia đình mình làm chủ, tổng nhân viên trước đây hơn 40. Tuy nhiên, vì dịch nên hầu hết đều kẹt lại quê, hiện chỉ có 10 người thân cùng lo cho quán.

Bán lại từ ngày 1.10, bà Loan vui mừng vì quán ăn của mình được khách ủng hộ. Hơn 20 năm buôn bán, chưa bao giờ bà phải trải qua một kỳ nghỉ dài và thấy con đường này vắng vẻ đến vậy.

“Lúc dịch, không bán gì được nên tôi nhớ khách vô cùng, mà khách cũng nhớ mình, cứ gọi hỏi có bán online không, bán đi. Nhưng mình phải tuân thủ quy định, đợi an toàn rồi mới bán lại”, chủ quán kể.

Phố sủi cảo

Sủi cảo nóng hổi

Phố sủi cảo

Shipper, người đến mua mang về chờ nhận sủi cảo

Phố sủi cảo

Càng về tối, con đường càng nhộn nhịp

Phố sủi cảo

Chị Loan nhận đơn hàng từ shipper

Nhìn ra con phố nhộn nhịp hiện tại, bà cho rằng nơi này đã hồi sinh. Tuy nhiên, dù khách đến đông nhưng không bằng trước dịch, lúc đó cả con đường nghẹt xe cộ chen chân không nổi.

Ăn cho đỡ nhớ, đỡ thèm

Gần quán bà Loan là quán sủi cảo Ngọc Ý (187 Hà Tôn Quyền) của bà Lợi Thục Kinh (42 tuổi). Quán ăn có tuổi đời hơn 26 năm này truyền qua thế hệ thứ 2. Mới bán lại hơn nửa tháng nay, quán của bà Kinh cũng rộn ràng khách đến mua không kém quán cạnh bên.

Trong lúc các nhân viên đang chuẩn bị món cho khách, bà tâm sự trước thời điểm TP.HCM nới lỏng, quán cũng đã bắt đầu bán lại và giao hàng thông qua shipper. Khi đó nhìn ra đường vắng hoe, bà cũng buồn vì nhớ nghề, nhớ khách, nhớ cái không khí sôi động người người chen chân nhau.

Phố sủi cảo

Thực đơn phong phú

Bà Kinh luôn hy vọng TP sẽ đẩy lùi Covid-19 để hàng quán được bán tại chỗ trở lại bởi “sủi cảo phải ăn liền tại bàn thì mới thấy hết được cái ngon của nó”.

Nhìn những hàng quán xung quanh cũng hàng dài khách, chủ quán nhận xét hơn 90% các hộ buôn bán sủi cảo đã mở cửa trở lại từ ngày 1.10. Bà lạc quan thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, được bán mang về khách sẽ còn đến đông hơn nữa, như những ngày trước dịch.

Phố sủi cảo

Nhân viên trong quán sủi cảo của bà Kinh cũng bận rộn

Anh Trần Thúc Bảo (28 tuổi, shipper) vừa nhận đơn hàng tại quán cũng cho biết những ngày qua, hầu như chiều nào anh cũng có đơn ở phố sủi cảo này. Đông người mua nhưng anh vẫn ráng đợi.

“Tôi ở gần đây nên biết rõ khu này nổi tiếng nào giờ. Lâu lâu cũng mua về cho con ăn, nhưng bây giờ cũng hơi khó khăn nên không dám mua nhiều, ăn cho đỡ thèm thôi”, shipper cười nói.

Phố sủi cảo

Hàng xe chờ mua sủi cảo trước quán ở địa chỉ 162 Hà Tôn Quyền

Phố sủi cảo

Người bán và người mua đều vui mừng nhận xét phố sủi cảo này đã hồi sinh

Phố sủi cảo

Bà Huệ Anh vui mừng vì lần đầu mua lại sủi cảo ở quán quen sau 4 tháng giãn cách

Gọi 2 phần sủi cảo mì nước ở quán Thiên Thiên, hơn 10 phút sau bà Lý Huệ Anh (58 tuổi, ngụ Long An) nhận món, trả tiền cho bà chủ. Bà Huệ Anh ăn ở đây mấy chục năm, từ đời chủ trước. Vì hợp khẩu vị nên bà thấy giá 65.000 đồng – 85.000 đồng không quá đắt.

“Trước đây tôi sống ở chợ Thiếc gần đây, nên hầu như tuần nào cũng mua 3 – 4 lần, năm trước tôi mua nhà ở Bến Lức (Long An), mấy tháng qua phong tỏa nên đâu ghé được. Bây giờ qua chốt được rồi, tôi về thăm bà chị sẵn mua luôn ăn cho đỡ nhớ”, bà kể.

Rồng rắn xếp hàng dưới mưa chờ mua bánh mì ‘đắt nhất Sài Gòn’

Hơn 20 giờ, đèn vẫn sáng trưng, con đường vẫn còn nhộn nhịp người đến mua. Những chủ quán vẫn tuân thủ 5K, miệt mài phục vụ từng phần sủi cảo mang về cho khách.

Xem thêm: Canh bon- đặc sản Tây Bắc thanh mát, say đắm lòng người

Xem Thêm Bài Viết Liên Quan