Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình

Share This Post

Đây là món đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy món này thì ai cũng ngại ngần, nếm thử rồi mới tấm tắc khen ngon.

Mặc dù được biết đến là đặc sản Ninh Thuận trứ dang, nhưng lần đầu nhìn thấy ếch òn, ai cũng cảm thấy sợ hãi trước món ăn kỳ lạ này. Được biết món ăn này có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc Chăm tại đây. Theo đó, ếch ỏn được đặt theo âm thanh gọi bạn tình của loài động vật lưỡng cư này.

Đặc sản Ninh Thuận khiến nhiều người sợ hãi khi nhìn thấy lần đầu.

Đặc sản Ninh Thuận khiến nhiều người sợ hãi khi nhìn thấy lần đầu.

Không chỉ là đặc sản Ninh Thuận, ếch òn còn là món ăn hiếm có. Bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn này vào mùa mưa tại Ninh Thuận, tức khoảng tháng 5, tháng 6. Ếch òn là món ăn giàu chất đạm, thịt của chúng ngọt, thơm và mềm như thịt lợn.

Có rất nhiều cách để chế biến ếch òn, nổi tiếng nhất là nấu canh cùng lá me non. Ngoài ra bạn có thể hấp, luộc, chiên giòn hoặc làm gỏi. Mỗi cách chế biến sẽ mang lại một hương vị khác nhau, thu hút thực khách.

Ếch òn có nhiều cách chế biến khác nhau.

Ếch còn có nhiều cách chế biến khác nhau.

Mặc dù “ngoại hình” của ếch òn khiến nhiều người khiếp sợ, lắc đầu. Tuy nhiên chỉ cần nếm thử, bạn sẽ ngay lập tức được “chinh phục” bởi món ăn đặc biệt này. Bởi vậy, khi mùa mưa bắt đầu cũng là lúc người dân tộc Chăm háo hức đi săn, bắt loài động vật này để chế biến thành món ăn đặc sản.

Ếch òn còn là món ăn nổi tiếng tại Thái Lan.

Ếch òn còn là món ăn nổi tiếng tại Thái Lan.

Ếch òn không chỉ là là đặc sản Ninh Thuận, mà còn là món ăn nổi tiếng của người dân ở khu vực Đông Bắc Thái Lan, nằm ở cao nguyên Khorat. Thậm chí, cách chế biến ở đây cũng tương tự với cách làm của người Chăm. Sự khác biệt duy nhất là gia vị truyền thống của hai khu vực.

Nếu có dịp du lịch Ninh Thuận và ghé thăm làng Chăm vào mùa mưa, đừng nên bỏ lỡ món ăn ếch òn. Bởi, không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức đặc sản Ninh Thuận này.

Xem Thêm Bài Viết Liên Quan