SEA Games 31 khởi tranh trong 11 ngày, từ 12/5/2022

Share This Post

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam, vừa có cuộc họp với Ban tổ chức (BTC) đại hội để bàn và thống nhất một số kế hoạch có liên quan.

Theo đó, BTC SEA Games 31 đã báo cáo Chính phủ về thời gian dự kiến tổ chức đại hội là từ ngày 12 – 23.5.2022 với đơn vị đăng cai chính tại Hà Nội và tại một số vệ tinh khác như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang. BTC đại hội cũng xin ý kiến Ban chỉ đạo về việc cần có thêm những địa điểm dự trù khác, để nếu xảy ra tình huống bất khả kháng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nước chủ nhà Việt Nam không rơi vào thế bị động.

Nhiều nội dung điền kinh sẽ thay đổi cho phù hợp với Asiad và Olympic

Đề án đăng cai không cần phải xây dưng mới hoàn toàn mà vẫn dựa trên đề án đã được Bộ VH-TT-DL phê duyệt cách đây gần một năm rưỡi. Tuy nhiên, vì đại hội được chuẩn bị trong bối cảnh dịch bệnh đang còn diễn tiến phức tạp nên cần phải điều chỉnh lại một số nội dung quan trọng của đề án. Trong đó, Ban chỉ đạo đề nghị BTC phải lập dự toán phòng chống Covid-19 và Tiểu ban y tế – phòng chống doping của đại hội (trưởng tiểu ban là Thứ trưởng Bộ Y tế) sẽ chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này. Tiểu ban phải xây dựng được các kịch bản liên quan đến Covid-19. BTC (bao gồm nhiều bộ ngành khác) cũng sẽ phải lên 3 phương án: có khán giả, hạn chế khán giả, không có khán giả. Đến thời điểm diễn ra đại hội, tùy tình hình dịch bệnh, sẽ lựa chọn phương án phù hợp.

Do kinh phí hiện tại chưa được giải ngân nên BTC chưa thể triển khai việc mua sắm trang thiết bị đại hội cũng như tiến hành đấu thầu vì nhiều hạng mục bắt buộc phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đề án sửa đổi, BTC không phát sinh kinh phí, khoản tiền tổ chức (dự kiến khoảng gần 1.700 tỉ đồng) vẫn sẽ giữ nguyên, bao gồm cả khoản dự toán phòng chống Covid-19 như vừa nêu ở trên. BTC cũng sẽ điều chỉnh lại các nội dung thi đấu cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tại hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN mới được tổ chức, các nước cũng thống nhất làm thế nào phải đưa nhiều hơn các nội dung thi đấu của Asian Games và Olympic vào các kỳ SEA Games với mục tiêu cuối cùng là lựa chọn các môn thể thao tại SEA Games phù hợp gần nhất với các môn thể thao của Asian Games và Olympic. Điều này sẽ giúp cho các VĐV trong khu vực có sự chuẩn bị tốt nhất và tiệm cận với các kết quả châu lục, từ đó đưa ra những thông số có những điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp nhằm hướng đến duy trì được thành tích ở cấp độ cao hơn.

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: “Công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 sẽ được Việt Nam khẩn trương triển khai với tinh thần chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về chuyên môn, đồng thời cũng đưa ra các phương án đảm bảo an toàn nhất cho toàn bộ các thành viên tham dự đại hội trong điều kiện đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Việt Nam sẽ tạo dấu ấn cho một kỳ SEA Games hội tụ những tinh hoa xuất sắc nhất của thể thao Đông Nam Á, để thiết lập một nền tảng vững chắc chuẩn bị cho ASIAD và Olympic”.

Nhật Duy/ Báo Thanh Niên

Xem thêm: Vừa làm việc vừa du lịch với xu hướng workation

Xem Thêm Bài Viết Liên Quan